Cách đi tàu điện ngầm ở Trung Quốc và Tips cần biết

Cách đi tàu điện ngầm ở Trung Quốc và Tips cần biết
Để di chuyển tại Trung Quốc không thể bỏ qua hệ thống tàu điện ngầm tại đây. Đây là phương tiện giao thông phổ biến hàng đầu mang lại sự tiện lợi và linh hoạt cho người dân và du khách tại Trung Quốc. Bạn vẫn còn lo lắng không biết di chuyển bằng tàu điện ngầm như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách đi tàu điện ngầm ở Trung Quốc và một số tips quan trọng cần biết để di chuyển một cách tối ưu nhất.

Giới thiệu về hệ thống tàu điện ngầm ở Trung Quốc

Hệ thống tàu điện ngầm ở Trung Quốc là một trong những hệ thống tàu điện ngầm lớn và phát triển nhất trên thế giới. Với sự gia tăng nhanh chóng của dân số và nhu cầu vận chuyển công cộng, Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào xây dựng và phát triển các hệ thống tàu điện ngầm ở các thành phố lớn.
Hệ thống tàu điện ngầm ở Trung Quốc có độ dày mạng lưới rộng, kết nối các khu vực thành phố và các khu vực ngoại ô. Nó cung cấp một phương tiện vận chuyển thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả cho người dân và du khách di chuyển trong thành phố.
Các tàu điện ngầm ở Trung Quốc thường được thiết kế hiện đại, với các tiện nghi như hệ thống thông tin hành khách, điều hòa không khí và các biện pháp an toàn. Hệ thống cũng đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa và thúc đẩy phát triển kinh tế trong các khu vực đô thị.
Tàu điện ngầm ở Trung Quốc đã đóng góp đáng kể vào việc giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trong các thành phố lớn. Nó cung cấp một lựa chọn vận chuyển công cộng tiện lợi và bền vững cho người dân và du khách.

Tàu điện ngầm Bắc Kinh

Hệ thống tàu điện ngầm Bắc Kinh là một trong những mạng lưới tàu điện ngầm lớn nhất và phát triển nhanh nhất ở Trung Quốc. Hiện nay mạng lưới đường sắt nà có 22 tuyến đường, 391 trạm nhà ga và 636,8 km đường ray hoạt động. Tuyến đầu tiên của hệ thống tàu điện ngàm Bắc Kinh được khai trương vào năm 1971.

Tàu điện ngầm Thượng Hải

Tàu điện ngầm Thượng Hải là hệ thống tàu điện lớn nhất Trung Quốc. Hệ thống kết hợp cả tàu điện ngầm và đường sắt nhẹ. Tàu điện ngầm Thượng Hải có 12 tuyến đường (trừ Maglev), 289 nhà ga và hơn 439 km chiều dài tuyến đang hoạt động. Đây là tàu điện ngầm vận tải hành khách dài nhất thế giới.

Tàu điện ngầm Quảng Châu

Tàu điện ngầm Quảng Châu là hệ thống tàu điện ngầm thứ tư được xây dựng ở Trung Quốc sau Bắc Kinh, Thiên Tân và Thượng Hải. Hệ thống metro Quảng Châu hiện nay có 144 nhà ga, trong đó có 14 trạm trao đổi và 236km track.

Hướng dẫn mua vé tàu điện ngầm

Trước khi mua vé, hãy tìm hiểu về hệ thống tàu điện ngầm ở thành phố mà bạn đang muốn đi, bao gồm các tuyến đường, các trạm, giờ hoạt động, và các quy định về vé.
Có 2 loại vé thường dùng nhất là vé theo từng chẳng (hay vé lẻ) và vé dùng Smart Card (vé tháng). Nhưng thông thường du khách dùng vé trong ngày luôn khi đi du lịch Trung Quốc, nếu bạn ở lâu hoặc di chuyển nhiều thì nên mua vé tháng để tiết kiệm chi phí.
Chọn phương tiện mua vé:
 • Mua tại quầy bán vé: Ở mỗi trạm, bạn sẽ thấy các khu quầy dịch vụ và có thể mua vé trực tiếp tại đấy.
 • Mua tại máy bán vé tự động: Nhiều trạm tàu điện ngầm đã được trang bị máy bán vé tự động. Bạn có thể chọn ngôn ngữ tiếng Anh (nếu có) để dễ dàng làm thủ tục mua vé. Máy bán vé tự động hiển thị đầy đủ tuyến tàu, số lượng vé, giá tiền. Tại máy bán ở tàu điện ngầm Bắc Kinh, giá vé thấp nhất là 3 tệ với quãng đường dưới 6km và cao nhất là 10 tệ cho quãng đường từ 92-112 km.

Cách đi tàu điện ngầm ở Trung Quốc tại Bắc Kinh

1.Điểm dừng
Có biển chỉ dẫn bên ngoài nhà ga trong phạm vi 200 mét tính từ nhà ga . Các ga trung chuyển đường sắt thường có nhiều hơn hai lối vào và lối ra. Mỗi lối vào và lối ra đều được đánh số, đánh dấu bằng: logo tàu điện ngầm, số tuyến, tên ga, số ra vào bằng tiếng Trung và tiếng Anh.
Trung tâm dịch vụ nhà ga: Các dịch vụ chính là cung cấp cho hành khách các dịch vụ toàn diện như tư vấn hàng ngày, xử lý vé, đổi tiền, sửa chữa thẻ giao thông công cộng bị lỗi và nhiều biện pháp tiện lợi khác nhau.
2.Mua vé
Bạn có thể tiến hành từng bước và tìm đến phòng bán vé theo bảng chỉ dẫn bên trong nhà ga. Tìm hiểu kỹ hơn về các loại vé TẠI ĐÂY
3.Kiểm tra an ninh
Tại tàu điện ngầm Trung Quốc, trước khi vào ga bạn cần phải kiểm tra an ninh. Nếu bạn từ chối hợp tác kiểm tra, thì nhân viên an ninh có quyền từ chối bạn vào ga đấy nhé.
4.Quét vé
 • Trước khi vào cổng, nên bật Bluetooth trước, mở APP Metro và bật mã QR cho chuyến đi.
 • Đặt điện thoại di động của bạn cách camera đọc thẻ ít nhất 5 cm, máy sẽ nhanh chóng nhận dạng mã QR của chuyến đi và bạn có thể qua cổng thành công.
 • Nếu bạn không thể vào cổng thuận lợi, hãy tìm nhân viên nhà ga để giải quyết.
Hành khách mang theo hành lý lớn hoặc xe đẩy có thể sử dụng cửa quay lối đi rộng.
**Lưu ý: khi quẹt thẻ bạn vui lòng đứng ngoài vạch vàng quẹt thẻ rồi đi tiếp sau khi cổng mở, không nên dừng lại hoặc đi tới đi lui trong lối đi qua cổng.
Cuối cùng khi rời ga tàu điện ngầm, bạn có thể sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus, taxi hay dịch vụ thuê xe đạp để di chuyển tại Trung Quốc.

Cách đi tàu điện ngầm ở Trung Quốc tại Quảng Châu

Hệ thống tàu điện ngầm ở Quảng Châu, Trung Quốc, là một phần quan trọng của hệ thống giao thông công cộng của thành phố này. Với 8 tuyến chính và nhiều tuyến phụ, tàu điện ngầm ở Quảng Châu kết nối các khu vực quan trọng của thành phố và là phương tiện di chuyển phổ biến cho người dân và du khách.
Hệ thống tàu điện ngầm ở Trung Quốc thường cung cấp thông báo bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung. Thông báo này được phát qua loa và hiển thị trên màn hình LED chạy chữ trên tàu.
Tàu điện ngầm Quảng Châu Trung Quốc có 3 loại vé:
 • Vé đơn: được sử dụng nhiều nhất tại các quầy vé tự động, giá dao động từ 1 xu đến 10 tệ tùy vào khoảng cách di chuyển
 • Vé 1 ngày: được bán tại các quầy dịch vụ kiểm soát, giá khoảng 20 tệ. Vé có giá trị sử dụng trong vòng 24h tính từ chuyến tàu đầu tiên.
 • Vé 3 ngày: được bán tại các quầy có nhân viên metro trực, giá khoảng 50 tệ. Bạn có thể di chuyển thoải mái không giới hạn số lần đi trong vòng 72 giờ.
Vé khi đi tàu điện ngầm Quảng Châu là vé dạng xu nhựa có 2 mặt. hãy đảm bảo rằng mặt có chữ trên vé xu nhựa của bạn được đặt vào phía trước, hướng vào bảng từ kiểm soát. Bạn cần đưa vé vào khe bảng từ kiểm soát để mở cửa và tiếp tục di chuyển vào tàu. Nhớ giữ lại vé vì khi bạn muốn ra khỏi trạm phải nhét vé vào khe cửa kiểm soát để mở cửa và rời khỏi tàu điện ngầm.
Nếu bạn ra sai cửa hoặc cửa không mở thì hãy liên hệ với nhân viên kiểm soát hoặc mua lại vé.

Những lưu ý và tips khi đi tàu điện ngầm ở Trung Quốc

Với kinh nghiệm du lịch Trung Quốc tự túc thì mình khuyên bạn nên có thêm bản đồ tàu tiện ngầm hay bản đồ du lịch Trung Quốc trong tay để có thể dễ dàng hơn trong việc di chuyển tại đất nước tỷ dân này.
Khi đi tàu điện ngầm ở Trung Quốc, có một số lưu ý và tips hữu ích cho bạn dưới đây:
 • Hãy xếp hàng khi mua vé và ngay cả khi lên tàu, tránh chen lấn xô đẩy. Nhớ chuẩn bị ít tiền lẻ trước.
 • Thời gian dừng tàu tại từng ga sẽ thay đổi tùy theo luồng hành khách, thông thường là khoảng 30 đến 40 giây. Vì vậy nếu bạn có ý định xuống ở trạm nào đấy thì hãy chuẩn bị sớm, đừng chần chừ nhé nếu không sẽ rất khó để xuống được đấy.
 • Hệ thống tàu điện ngầm ở Trung Quốc thường rất đông đúc, đặc biệt trong giờ cao điểm. Hãy chuẩn bị tinh thần và dành thời gian đủ để chờ đợi tàu và lên, xuống tàu một cách an toàn. Và nhớ luôn chú ý đồ vật có giá trị của mình để tránh bị mất cắp.
 • Hãy cố gắng đến trạm và lên tàu đúng giờ. Tuyến tàu điện ngầm ở Trung Quốc thường chạy đúng giờ và không chờ đợi quá lâu trên nền tảng.

Kết luận

Tàu điện ngầm ở Trung Quốc không chỉ là phương tiện giao thông hiện đại và tiện lợi mà còn là cách tốt nhất để khám phá các thành phố lớn của đất nước này. Bằng cách áp dụng những tips và kinh nghiệm được chia sẻ ở trên, bạn sẽ có một hành trình thú vị và dễ dàng hơn khi di chuyển bằng tàu điện ngầm ở Trung Quốc.
5/5 - (100 votes)
author-mobile
Ảnh mặc định

Thiên Phước

Thiên Phước - Tốt nghiệp trường Du Lịch và Văn Hóa Tp Hồ Chí Minh. CEO Mango Trip với hơn 10+ năm trong lĩnh vực Du Lịch. Với mong muốn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm du lịch đến tất cả mọi người

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Required fields are marked *