Cách đi xe bus ở Singapore: Lựa chọn thông minh và tiết kiệm

Cách đi xe bus ở Singapore: Lựa chọn thông minh và tiết kiệm
Singapore là một thành phố hiện đại với hệ thống giao thông công cộng phát triển và tiện lợi. Phương tiện di chuyển là không thể thiếu khi du lịch Singapore, để có thể tiết kiệm cho chuyến đi thì xe bus là một lựa chọn rất phù hợp. Với mạng lưới tuyến bus rộng lớn, thời gian hoạt động linh hoạt và chi phí rẻ, xe bus là một lựa chọn thông minh và tiết kiệm cho cả du khách và người dân địa phương. Nếu bạn lần đầu du lịch tại quốc đảo này thì hãy xem ngay cách đi xe bus ở Singapore dưới đây để không còn bỡ ngỡ khi sử dụng phương tiện này để di chuyển.

Hệ thống xe bus ở Singapore

Hệ thống xe bus ở Singapore rất rộng được phân bổ khắp quốc đảo. Có 2 loại xe bus tại Singapore là xe bus 2 tầng và xe bus thông thường. Một số tuyến bus ở Singapore được vận hàng bằng xe bus 2 tầng để cung cấp tầm nhìn thành phố tốt hơn cho du khách một trải nghiệm độc đáo tại đây.
Loại xe bus thông thường được sử dụng phổ biến trên đảo với chủ yếu được vận hành bởi hai hãng chính SBS Transit và SMRT Buses. Mỗi loại đều có tuyến đường riêng và các trạm xe bus trải khắp nơi trong thành phố.
 • SBS Transit
SBS Transit chịu trách nhiệm vân hành một phần lớn hệ thống xe bus công cộng ở Singapore, là nhà vận hành xe bus lớn nhất quốc đảo này nới hơn 75% thị phần. Hệ thống xe bus của SBS Transit rất thuận tiện, họ điều hành hàng trăm tuyến bus trên khắp thành phố, chạy cả các khu vực trung tâm lẫn ngoại ô.
Ngoài ra SBS Transis cũng có các dịch xe bus đặc biệt hoạt động về đêm gọi là Nite Owl. Chủ yếu hoạt động vào cuối tuần và ngày lễ từ 12h khuya đến 2h sáng với giá vé 4 SGD nhằm phục vụ cho khách hàng có nhu cầu đi lại ban đêm.
SBS Transis cung cấp ứng dụng NextBus giúp hành khách có thể dễ dàng theo dõi các chuyến đi một cách thuận tiện nhất
 • SMRT Buses
SMRT là nhà vận hành tàu cao tốc MRT của Singapore nhưng cũng cung cấp các dịch vụ xe bus chủ yếu ở phía Bắc của quốc đảo.
SMRT cũng cung cấp dịch vụ chạy đêm là Night Rider. Mỗi tuần SMRT phục vụ bảy tuyến xe đêm từ 23h30 đến 4h, từ thành phố đi các khu cư dân xa trung tâm.
Ngoài ra hệ thống SMRT còn có dịch vụ đưa đón miễn phí từ trung tâm thành phố đến các khu Little India và Chinatown vào các ngày cuối tuần và ngày lễ.

Cách tìm tuyến xe bus ở Singapore

Với hệt thống bus rộng lớn và sự phát triển của công nghệ thì việc tìm tuyến bus ở Singapore không có gì là khó khăn. Dưới đây là một số cách bạn có thể tìm tuyến bus dễ dàng
 • Google maps: Tại Singapore có cung cấp cấp các thông tin chi tiết về các tuyến bus trong Google Maps. Bạn có thể dễ dàng tìm điểm xuất phát và điểm đến sau đó chọn biểu tượng xe bus để xem thông tin lịch trình.
 • Trang web TransitLink: Đây là trang web cung cấp đầy đủ thông tin về lịch trình của các phương tiện giao thông công cộng ở Singapore. Bạn có thể tìm kiếm thông tin chi tiết về các tuyến bus bao gồm lịch trình, thời gian chờ và bản đồ ngay tại web này.
 • Bản đồ: Bạn có thể tìm bản đồ tuyến bus tại các trahm bus hoặc trung tâm dịch vụ khách hàng của TransitLink. Bản đồ này cung cấp thông tin về các tuyến và điểm dừng trên các tuyến đó.
 • Bảng thông tin tại trạm: Ở mỗi trạm chờ bus sẽ có các bảng hiển thị đầy đủ về thông tin lịch trình của xe bus đi qua trạm đó.
 • Hỏi người dân địa phương hoặc nhân viên trạm bus: trong trường hợp bạn gặp không thể tìm thấy tuyến bus mình cần đi thì có thể họi người dân địa phương hoặc nhân viên trạm bus để có thông tin chi tiết hơn.

Cách thức thanh toán và giá vé

Dù bạn chọn đi loại bus nào ở trên Quốc đảo Sư Tử này thì đều có 2 cách thanh toán:
 • Thanh toán bằng tiền mặt
Khi sử dụng thanh toán bằng tiền mặt bạn sẽ nhận được vé và phải giữ vé trong suốt chuyến đi để nhân viên kiểm soát. Giá vé sẽ phụ thuộc vào khoảng cách di chuyển dao động từ 67 cent đến 2 đô là Singapore.
Tuy nhiên việc thanh toán bằng tiền mặt đôi khi tốn kém hơn rất nhiều so với thanh toán bằng thẻ. Bởi vì xe bus ở Singapore chỉ có một tài xế lái xe không có phụ lái thu tiền như ở Việt Nam, vì vậy nếu bạn trả thừa tiền thì lái xe sẽ không có tiền lẻ để trả lại. Do đo nếu bạn trả tiền mặt khi di chuyển xe bus thì nên chuẩn bị một ít tiền xu nhé.
 • Thanh toán bằng thẻ EZ-Link
EZ-Link là một thẻ tiện dụng và phổ biến để thanh toán các phương tiện công cộng ở Singapore. Bạn có thể dễ dàng mua thẻ này tại các điểm bán vé, các máy bán hàng tự động hay các trạm MRT. Giá ban đầu của thẻ là 12$ trong đó bạn sử dụng dược 7$ do đó chỉ mất 5$ phí ban đầu. Để thanh toán, bạn chỉ cần quẹt thẻ qua máy thanh toán tự động trên xe bus, tới điểm dừng bạn cần quẹt thẻ một lần nữa để hoàn tất than toán. Nếu trong trường hợp bạn quên quẹt thẻ thì nó sẽ tự động trừ tiền của bạn tính toàn bộ cả chặng đó nhé.
Bạn nên để ý số tiền còn lại trong thẻ để nạp thêm trong trường hợp thẻ hết tiền. Bạn có thể nạp thêm ít nhất mỗi lần 5 SGD và tối đa 1000 SGD, dễ dàng nạp tại các trạm vé, máy nạp tiền tự động đặt tại các ga MRT, các cửa hàng tiện lợi 7-Eleven. Khi không dùng hết tiền bạn có thể lấy lại tại các quầy SingPost.
 • Thanh toán bằng Thẻ Singapore Tourist Pass (STP)
Nếu chỉ đến Singapore 3 ngày hoặc ít hơn nhưng lại đi nhiều, hành khách có thể mua loại thẻ Singapore Tourist Pass (STP) để đi lại với số lần không giới hạn MRT và xe bus.
Thẻ Singapore Tourist Pass có 3 loại giá là 8 SGD (1 ngày), 16 SGD (2 ngày) và 24 SGD (3 ngày). Điều kiện là phải đặt cọc thêm 10 SGD khi lấy thẻ, hoàn trả lại thẻ trong vòng 5 ngày sau khi hết hạn sử dụng và lấy lại tiền đặt cọc.
Bạn có thể dễ dạng mua thẻ này ở các trạm MRT chính gồm MRT Changi, Orchard, Chinatown, City Hall, Raffles Place, Ang Mo Kio, Harbourfront, Bugis và Lavender.
Lợi ích của việc sử dụng thẻ Singapore Tourist Pass là bạn không cần phải lo lắng về việc mua vé riêng lẻ cho từng chuyến đi. Bên cạnh đó bạn có thể đi lại không giới hạn trong khoảng thời gian được quy định mà không phải trả thêm phí.
Lưu ý rằng Thẻ Singapore Tourist Pass không bao gồm tuyến xe bus trên đảo Sentosa. Nếu bạn muốn đi lại trên đảo Sentosa bằng xe bus, bạn cần phải mua vé riêng hoặc sử dụng các phương thức thanh toán khác.

Thời gian hoạt động và quy trình đi xe bus

Xe bus thông thường sẽ hoạt động từ 5h30 sáng đến 12h đêm mỗi ngày (tùy thuộc vào từng tuyến). Tuy nhiên có một số tuyến bus hoạt động về đêm để phục vụ như cầu của hành khách. Trong thời gian cao điểm, tần suất hoạt động của bus là 5-8 phút/chuyến, bình thường là 15-18 phút.
Quy trình đi xe bus tại Singapore như sau:
 • Lựa chọn tuyến xe bus cho đúng. Xác định tuyến bus mà bạn muốn đi bằng cách tìm hiểu só tuyến và lịch trình tuyến bus.
 • Xếp hàng lên xe. Đa phần tại các điểm chờ xe bus ở Singapore, bạn phải vẫy tay để lái xe biết mà dừng mở cửa xe.
 • Lên xe, sau đó thanh toán bằng tiền mặt hoặc quẹt thẻ EZ-Link. (nếu bạn thanh toán bằng tiền mặt thì sẽ nhận vé giấy tại hộp màu đỏ)
 • Khi xuống xe phải bấm nút báo hiệu xuống xe ở điểm kế tiếp (không bấm coi như là đi tiếp đấy nhé)

Một số lưu ý khi đi xe bus ở Singapore

Dưới đây là một số lưu ý khi du lịch Singapore bạn cần chú ý để không gặp rắc rối khi di chuyển bằng xe bus tại Quốc đảo Sư Tử.
 • Không được hút thuốc hay mang đồ ăn lên các phương tiên giao thông công cộng ở Singapore. Nếu vi phạm bạn có thể bị phạt tiền đấy nhé.
 • Ở tại Quốc đảo, nếu bạn muốn bắt xe bus thì phải vẫy tay khi xe đang gần đến trạm dừng. Khi muốn xuống trạm thì bạn phải ấn nút báo hiệu muốn xuống xe
 • Bus chỉ dừng và đón trả khách đúng trạm, vì vậy hãy chú ý đứng đúng trạm không nên đứng giữa đường vẫy tay đâu nha.
 • Lưu ý về các ghế màu vàng, đây là các ghế ưu tiên: dành cho người già, người khuyết tật, những người dắt theo trẻ em hoặc phụ nữ mang thai.
 • Phải xếp hàng tại các bến xe bus. Xe bus tại Singapore không có phụ xe, mọi người tự giác và nhanh nhẹn khi lên xuống, di chuyển.

Kết luận

Đi xe bus ở Singapore là một lựa chọn thông minh và tiết kiệm cho việc di chuyển. Bên cạnh việc giúp tiết kiệm chi phí di chuyển, đi xe buýt còn mang lại trải nghiệm du lịch khác biệt, cho phép bạn tìm hiểu và khám phá Singapore theo cách riêng. Với thông tin về cách đi xe bus ở Singapore, bạn có thể tự tin sử dụng phương tiện công cộng này để trải nghiệm thành phố. Hãy thử trải nghiệm đi xe bus một lần khi bạn đến Singapore ngay nhé!
5/5 - (100 votes)
Xem thêm  Hướng dẫn chi tiết cách đi tàu điện ngầm ở Singapore
author-mobile
Ảnh mặc định

Thiên Phước

Thiên Phước - Tốt nghiệp trường Du Lịch và Văn Hóa Tp Hồ Chí Minh. CEO Mango Trip với hơn 10+ năm trong lĩnh vực Du Lịch. Với mong muốn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm du lịch đến tất cả mọi người

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Required fields are marked *