Đổi tiền Trung Quốc ở đâu? Những Điều Cần Lưu Ý Khi Đổi Tiền Trung Quốc

Đổi tiền Trung Quốc ở đâu? Những Điều Cần Lưu Ý Khi Đổi Tiền Trung Quốc
Khi chuẩn bị cho chuyến đi đến Trung Quốc, một trong những vấn đề quan trọng mà bạn cần xem xét là việc đổi tiền. Vậy đổi tiền Trung Quốc ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra các lựa chọn để đổi tiền Trung Quốc uy tín và đưa ra những điều cần lưu ý khi đổi tiền để tránh rủi ro nhất có thể.

Các mệnh giá tiền Trung Quốc

Đơn vị tiền tệ chính thức của Trung Quốc là nhân dân tệ (CNY). Tỷ giá giữa tiền Trung Quốc và tiền Việt là 1 CNY = 3.431,07 VNĐ (Cập nhật Tháng 3/2024, tra tỷ giá TẠI ĐÂY)
Trung quốc sử dụng cả tiềng giấy và tiền xu. Tuy nhiên, hiện nay tiền xu không được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch hàng ngày. Vì vậy khi đổi tiền để đi du lịch Trung Quốc bạn nên chỉ cần đổi tiền giấy thôi nhé.
Tiền giấy Trung Quốc bao gồm 6 mệnh giá, mỗi mệnh giá tiền giấy có hình ảnh và đặc điểm riêng để phân biệt:
 • 1 nhân dân tệ: Tờ tiền này có biểu tượng Tam Đàn Ấn Nguyệt, hình ảnh với 3 chiếc hồ lô được đặt ở giữa hồ.
 • 5 nhân dân tệ: Biểu tượng của tờ này là hình ảnh ngọn núi Thái Sơn, một ngọn núi nổi tiếng tại Trung Quốc. Giá trị của tờ 5 tệ tương đương 17.000 VNĐ.
 • 10 nhân dân tệ: Mặt sau của tờ tiền này in hình núi Hẻm Cừ,
 • 20 nhân dân tệ: Mặt sau của tờ tiền in hình ảnh dòng sông Ly Tây ở Quảng Tây.
 • 50 nhân dân tệ: Hình ảnh biểu tượng của tờ tiền 50 nhân dân tệ này là cung điện Potala ở Lhasa, một địa điểm kiến trúc nổi tiếng và đặc sắc của nền Phật giáo Tây Tạng.
 • 100 nhân dân tệ: Đây là mệnh giá lớn nhất được lưu hành tại Trung Quốc. Tờ tiền 100 nhân dân tệ này có hình ảnh Đại lễ đường Nhân dân thuộc khu vực Bắc Kinh. Tờ tiền 100 nhân dân tệ khi quy đổi sang tiền Việt Nam có thể lên đến 3 triệu đồng

Đổi tiền Trung Quốc ở đâu?

Địa điểm đổi tiền Trung Quốc tại Việt Nam

Đổi tiền Trung Quốc tại ngân hàng
Hiện nay đa số các ngân hàng tại Việt Nam đều cung cấp dịch vụ đổi tiền ngoại tệ. Bạn có thể dễ dàng đổi tiền Trung Quốc ở các ngân hàng lớn trên khắp cả nước như: Vietcombank, VietinBank, BIDV, Techcombank, Sacombank, MB,…
Hoặc bạn có thể đổi tiền ở ngân hàng Trung Quốc tại Việt Nam với 2 cơ sở sau:
 • Ngân hàng ICBC: Tầng 1 và tầng 3 Trung tâm thương mại DAEHA, số 360 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội.
 • Ngân hàng CCB: Tầng 11, tòa nhà Sailing Tower, số 111a Pasteur, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh.
Chuyển đổi tiền tệ Trung Quốc tại các ngân hàng sẽ uy tín hơn vì bạn không cần lo về vấn đề tiền giả hay tiền cũ. Tuy nhiên, quy trình đổi sẽ hơi rắc rối, bạn sẽ cần phải chuẩn bị một số giấy tờ để có thể đổi được tiền đấy.
Đổi tiền Trung Quốc tại tiệm vàng
Nếu bạn không muốn làm thủ tục lằng nhằng tại ngân hàng thì các tiệm vàng cũng là lựa chọn phổ biến khi đổi tiền ngoại tệ. Quá trình đổi tiền tại tiệm vàng khá là nhanh chóng thuận tiện nhưng sẽ gặp rủi ro về tình trạng tiền giả. Vì vậy bạn hãy cẩn trọng và chọn ra những tiệm vàng uy tín để đảm bảo an toàn.
Một số các địa điểm tiệm vàng có dịch vụ đổi tiền uy tín mà du khách có thể tham khảo như: Vàng bạc Phú Nhuận, Bảo Tín Minh Châu, Vàng Bạc Huy Thanh, Vàng bạc Cửu Long,…
Ngoài ra các khu vực sân bay quốc tế cũng có dịch vụ đổi tiền tệ, tuy nhiên tỉ giá sẽ thấp hơn ở ngoài.
Đổi tiền Trung Quốc ở đâu TP.HCM? Bạn có thể tới một số tiệm vàng ở đường Lê Thánh Tôn, sau lưng chợ Bến Thành hoặc đường Lê Văn Sỹ.
Dưới đây là một số tiệm vàng uy tín tại Hà Nội mà bạn có thể tin tưởng khi đổi tiền ngoại tệ:
Tiệm vàng Quốc Trinh Hà Trung – địa chỉ đổi tiền Hà Trung nổi tiếng Hà Nội
 • Địa chỉ: 27 Hà Trung, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3826 8856
Cửa hàng vàng bạc mỹ nghệ 31 Hà Trung
 • Địa chỉ: 31 Hà Trung, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3825 7139 – 024 3828 5141
Cửa hàng vàng Hà Trung Nhật Quang
 • Địa chỉ: 57 Hà Trung, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3938 6526; 024 338 6527
Vàng Bạc Toàn Thủy – Thanh Xuân
 • Địa chỉ tại: số 455 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội và số 6 Nguyễn Tuân, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Vàng bạc Bảo Tín Mạnh Hải
 • Địa chỉ: 39 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 024 2233 9999

Địa điểm đổi tiền tại Trung Quốc

Trong trường hợp bạn đã đổi tiền Trung Quốc tại Việt Nam nhưng đã tiêu hết và muốn đổi thêm, thì bạn cũng có thể dễ dàng đổi tiền ngay tại đây.
Một số địa điểm bạn có thể đổi tiền tại Trung Quốc như:
 • Ngân hàng: Các ngân hàng là nơi đáng tin cậy nhất để đổi tiền. Các ngân hàng lớn như Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China), Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (Industrial and Commercial Bank of China), Ngân hàng Nông Nghiệp Trung Quốc (Agricultural Bank of China) và các ngân hàng khác thường có dịch vụ đổi tiền và tư vấn tài chính.
 • Khách sạn: Một số khách sạn lớn tại Trung Quốc đều có cung cấp dịch vụ đổi tiền cho khách du lịch, tuy nhiên, tỷ giá có thể không được cập nhật và phí có thể cao hơn so với các ngân hàng.
 • Máy ATM: Trung Quốc là quốc gia hiện đại nên bạn có thể tìm thấy các máy ATM nằm rải rác khắp nơi. Vì vậy nếu có thẻ thanh toán quốc tế thì bạn có thể dễ dàng rút tiền.

Lưu ý khi đổi tiền Trung Quốc

 • Lựa chọn địa chỉ uy tín: Đối với các loại tiền ngoại tệ thường có rất nhiều tiền giả ở khắp mọi nơi trên thị trường. Vì vậy để tránh rủi ro và đảm bảo sự an toàn tin cậy, hãy đổi tiền tại các ngân hàng hoặc các cơ sở tài chính có uy tín. Tránh các cơ sở không rõ nguồn gốc hoặc có danh tiếng không tốt để tránh rủi ro mất tiền hoặc tiền giả.
 • Thường xuyên kiểm tra tỷ giá đối hoái: Tỷ giá hối đoái giữa nhân dân tệ và tiền địa phương có thể thay đổi theo thị trường. Trước khi đổi tiền, hãy kiểm tra tỷ giá hối đoái hiện tại để biết được mức đổi tốt nhất.
 • Phí và tỷ lệ chuyển đổi: Kiểm tra xem có phí chuyển đổi hoặc tỷ lệ chuyển đổi áp dụng cho việc đổi tiền tệ hay không. Một số nơi có thể tính phí hoặc áp dụng tỷ lệ chuyển đổi cao.
 • Kiểm tra tiền nhận được: Kiểm tra cẩn thận tiền mà bạn nhận được sau khi đổi. Đảm bảo rằng các tờ tiền không bị hư hỏng, rách, hoặc là tiền giả. Nếu có bất kỳ vấn đề nào, hãy liên hệ với nhân viên để giải quyết.
 • Giới hạn số tiền: Một số nơi có thể áp đặt giới hạn số tiền tối đa cho việc đổi tiền. Hãy kiểm tra trước để biết về các hạn chế này.
 • Giữ lại biên lai: Sau khi hoàn thành việc đổi tiền, hãy giữ lại biên lai hoặc hóa đơn cho mục đích ghi nhớ và xác nhận giao dịch

Cách nhận biết tiền giả Trung Quốc

Có một số mẹo để bạn có thể dễ dàng phân biệt tiền Trung Quốc là tiền thật hay tiền giả:
Quan sát chi tiết trên đồng tiền: Kiểm tra các đường nét, hình vẽ và chữ in trên đồng tiền. Tiền thật thường có các chi tiết sắc nét, rõ ràng và có độ phân giải cao. Trong khi đó, tiền giả có thể có đường nét mờ, không rõ ràng hoặc bị méo mó.
Cảm nhận chất liệu và cấu trúc của đồng tiền. Tiền thật thường được làm từ chất liệu chắc chắn, có độ bền cao và không dễ rách hay bong tróc. Trong khi đó, tiền giả có thể có chất liệu kém chất lượng hơn và dễ bị hư hỏng.
Kiểm tra tính đồng nhất: So sánh các đồng tiền cùng mệnh giá với nhau. Tiền thật có độ đồng nhất cao, các chi tiết như kích thước, màu sắc và hình thức giống nhau. Trong khi đó, tiền giả có thể có sự khác biệt về kích thước, màu sắc hoặc hình thức không đồng nhất.
Hãy chạm vào hình in cổ áo của Chủ tịch Mao Trạch Đông trên đồng tiền Nhân Dân Tệ. Nếu đường viền của hình in này có cảm giác nhám, thì đó là tiền thật. Còn nếu tiền là giả, bạn sẽ thấy bề mặt mịn màng, không có cảm giác nhám
Kiểm tra chất liệu giấy: Tiền Trung Quốc được in trên giấy chất lượng cao. Hãy cảm nhận chất liệu giấy bằng cách chạm, uốn và nhìn kỹ. Nếu giấy mỏng, nhẵn hoặc có dấu hiệu của giấy tái chế, đó có thể là dấu hiệu tiền giả.

Kết luận

Đổi tiền Trung Quốc là một bước quan trọng trong chuẩn bị cho chuyến du lịch đến Trung Quốc. Việc biết được địa điểm nào để đổi tiền là một thông tin cần thiết để bạn có đủ tiền mặt khi cần thiết và tránh những khó khăn trong thanh toán. Các địa điểm phổ biến để đổi tiền bao gồm ngân hàng, sân bay, quầy đổi tiền tại khách sạn và các đại lý hoặc cửa hàng hối đoái tiền tệ. Hãy đảm bảo bạn tìm hiểu trước về tỷ giá và phí đổi tiền để có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Với việc chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn sẽ có đủ tiền mặt và tiện lợi trong suốt chuyến du lịch đến Trung Quốc. Chúc bạn có một chuyến đi Trung Quốc vui vẻ!
5/5 - (100 votes)
Xem thêm  Di Hòa Viên: Khám phá vẻ đẹp độc đáo của kiến trúc Trung Quốc
author-mobile
Ảnh mặc định

Thiên Phước

Thiên Phước - Tốt nghiệp trường Du Lịch và Văn Hóa Tp Hồ Chí Minh. CEO Mango Trip với hơn 10+ năm trong lĩnh vực Du Lịch. Với mong muốn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm du lịch đến tất cả mọi người

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Required fields are marked *