Bí quyết đi taxi ở Trung Quốc để không bị “chặt chém”

Bí quyết đi taxi ở Trung Quốc để không bị "chặt chém"
Khi đi du lịch hoặc sinh sống tại Trung Quốc, việc sử dụng dịch vụ taxi là một cách phổ biến để di chuyển trong thành phố. Tuy nhiên, một số trường hợp “chặt chém” từ các tài xế taxi có thể xảy ra và gây khó khăn cho du khách. Để tránh những tình huống không mong muốn này, cần có những bí quyết và mẹo nhỏ khi đi taxi ở Trung Quốc. Bằng những kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, mình sẽ chia sẻ những bí quyết quan trọng để đi taxi ở Trung Quốc một cách thông minh và tránh những tình huống không mong muốn trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung về quy mô của dịch vụ taxi ở Trung Quốc

Thượng Hải là một trong những thành phố lớn nhất và phát triển nhất của Trung Quốc, với một hệ thống taxi khoảng 48.000 xe taxi hợp pháp và hơn 50 công ty taxi hoạt động, việc tìm một chiếc taxi ở Thượng Hải không hề khó khăn.
Các công ty taxi như Dazhong, Qiangsheng và Jingjiang được coi là các hãng taxi lớn và có nhiều xe taxi hoạt động trong thành phố. Chất lượng dịch vụ của họ thường được đánh giá cao, mình recommend bạn nên gọi những dịch vụ taxi này nhé.
Số lượng taxi hiện có ở Thượng Hải được cho là đủ để đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân và du khách trong hầu hết các trường hợp. Bạn có thể dễ dàng gọi taxi trên đường phố Thượng Hải hoặc sử dụng các ứng dụng di động như Didi Chuxing để đặt xe taxi.
Bí quyết đi taxi ở Trung Quốc để không bị "chặt chém"
Bí quyết đi taxi ở Trung Quốc để không bị “chặt chém”

Ứng dụng đặt xe Didi Chuxing

Didi Chuxing là một trong những dịch vụ gọi xe lớn nhất và phổ biến nhất ở Trung Quốc (tải app TẠI ĐÂY). Nó cung cấp dịch vụ gọi xe nhanh chóng và tiện lợi thông qua ứng dụng di động. Điều tuyệt vời là ứng dụng này có sẵn bằng tiếng Anh và người du lịch có thể sử dụng thẻ tín dụng nước ngoài để thanh toán cho các dịch vụ, loại bỏ nhu cầu mang theo tiền mặt.
Trước khi đến Trung Quốc, bạn có thể tải xuống ứng dụng DiDi Chuxing trên điện thoại của mình và thiết lập phương thức thanh toán của bạn. Mặc dù ứng dụng hoạt động bằng tiếng Anh, việc nhập ký tự tiếng Trung cho điểm đến của bạn sẽ mang lại kết quả tốt nhất.
Sau khi tải xuống và thiết lập, ứng dụng DiDi Chuxing hoạt động tương tự như Uber hoặc Lyft. Bạn chỉ cần nhập điểm đến của bạn và tài xế sẽ đến đón bạn. Thông thường, hầu hết các tài xế sẽ gọi điện thoại trước khi đến để xác nhận địa điểm và thỏa thuận về việc đón bạn. Với phiên bản tiếng Anh của DiDi Chuxing, bạn có thể gửi tin nhắn sẵn có được dịch sang tiếng Anh để gửi cho tài xế.
Khi bạn xuống xe, thanh toán sẽ tự động được áp dụng cho phương thức thanh toán của bạn thông qua ứng dụng, vì vậy bạn không cần phải nói hoặc trao đổi bất kỳ tiền mặt nào với tài xế.

Chi phí khi du lịch Trung Quốc bằng taxi

Chi phí du lịch bằng taxi ở Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm thành phố bạn đang ở, khoảng cách di chuyển, thời gian và loại hãng taxi bạn sử dụng. Dưới đây là một số thông tin chung về chi phí taxi tại một số thành phố lớn của Trung Quốc.

Chi phí đi taxi ở Bắc Kinh

Chi phí taxi ở Bắc Kinh khá phổ biến và tương đối rẻ so với nhiều quốc gia khác.
Trong 3 km đầu
Sau 3 km
Từ 15km trở đi
Giá
13-14 CNY
(1,60 euro/1,8 đô la Mỹ)
2,30 CNY/km
(0,29 euro/0,32 USD)
3,45 CNY/km
(0,43 euro/0,48 USD)
Chi phí có thể thay đổi tùy theo loại hãng taxi và thời điểm. Ngoài ra, ở Bắc Kinh thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông nên sẽ có tính thêm phí thời gian chờ. Cứ 5 phút chờ đợi tương đương với việc lái xe 2 km. Ngoài ra, phí qua cầu do hành khách thanh toán và phải trả phụ phí 20% nếu di chuyển vào ban đêm (23:00 – 5:00).

Chi phí đi taxi ở Thượng Hải

Chi phí taxi ở Thượng Hải thường cao hơn so với Bắc Kinh. Thị trường taxi ở Thượng Hải cũng có sự cạnh tranh, vì vậy giá cả có thể khác nhau tùy thuộc vào hãng taxi mà bạn chọn. Chờ đợi ở ùn tắc giao thông hoặc đèn chuyển sang màu xanh tại Thượng Hải sẽ tính phí là 1 km/5 phút.
Trong 3 km đầu
Sau 3 km
Từ 10km trở đi
Giá
14-18 CNY
(2.20-2.80 USD)
3,1 CNY/km
(0,43 USD)
4,1 CNY/km
(0,57 USD)

Chi phí đi taxi ở Thâm Quyến

Chi phí taxi ở Thâm Quyến thường rất hợp lý. Phí xuất phát thông thường khoảng 10-12 CNY (tương đương khoảng 1.60-1.90 USD), và sau đó khoảng 2.6-3.2 CNY/km (tương đương khoảng 0.40-0.50 USD/km). Đây là mức giá tương đối ổn định và không thay đổi quá nhiều theo thời gian.
Bí quyết đi taxi ở Trung Quốc để không bị "chặt chém"
Bí quyết đi taxi ở Trung Quốc để không bị “chặt chém” – taxi Thâm Quyến

Mẹo và kinh nghiệm khi sử dụng dịch vụ taxi ở Trung Quốc

 • Đi taxi ở Trung Quốc bạn chỉ có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc bằng Thẻ thông minh Giao thông Bắc Kinh, WeChat, AlipayUnionPay. Thẻ tín dụng quốc tế không được chấp nhận.
 • Mang theo tiền mặt – Tiền mặt vẫn là vua đối với taxi ở Trung Quốc. Mặc dù hầu hết các xe taxi hiện nay đều chấp nhận các tùy chọn thanh toán di động của Trung Quốc nhưng đây không phải là thứ sẵn có đối với hầu hết khách du lịch. hãy đảm bảo bạn thanh toán bằng tờ tiền nhỏ hơn (50 RMB trở xuống) vì một số taxi sẽ không sử dụng tờ 100 RMB.
 • Chuẩn bị trước điểm đến: Nếu bạn đi taxi ở Trung Quốc mà không biết tiếng Trung thì bạn nên viết trước điểm đến ra một tờ giấy. Điều này giúp tài xế hiểu rõ hướng đi và tránh nhầm lẫn
 • Đừng tip cho tài xế : Đây không phải là phong tục ở Trung Quốc và các bác tài cũng không mong đợi điều đó. Cho dù bạn đang ở trên taxi, taxi đen hay ô tô giống Uber, chỉ cần nói lời cảm ơn thôi nhé.
 • Luôn vào và ra taxi từ phía hành khách : Điều này đúng ngay cả khi bạn ngồi ở ghế sau. Đôi khi cửa bên tài xế thậm chí không mở được. Hầu hết thời gian bạn được phép ngồi ở ghế trước trừ khi trời đã khuya (vì lý do an toàn).
 • Đảm bảo tài xế đã bật đồng hồ: Nhiều du khách vừa ra khỏi sân bay hay ga tàu hay bị một số tài xế lợi dụng để mặc cả giá. Điều này là bất hợp pháp và bạn có thể sẽ bị lừa nếu làm như vậy. Hay đảm bảo họ đa bật đồng hồ trên bảng điều khiển để bắt đầu nhé.
 • Lưu trữ thông tin liên lạc: Khi lên taxi, hãy ghi lại thông tin liên lạc của tài xế, chẳng hạn như tên, số điện thoại và biển số xe. Điều này có thể hữu ích nếu bạn cần liên lạc hoặc báo cáo vấn đề gì đó sau khi rời xe.

Một số câu hỏi thường gặp khi đi taxi ở Trung Quốc

Gọi taxi ở Trung Quốc như thế nào?

Tại Trung Quốc, phương pháp thông thường để gọi taxi trên đường phố là đứng bên lề đường và vẫy tay để thu hút sự chú ý của các tài xế taxi. Người mở cửa taxi đầu tiên sẽ có cơ hội được lấy chiếc taxi đó. Điều này đặc biệt quan trọng trong giờ cao điểm khi có nhiều người cùng đợi taxi.
Nếu bạn đang ở Bắc Kinh và muốn đi taxi từ điểm đón thông thường như ga tàu hoặc sân bay, bạn có thể xếp hàng chờ đến lượt. Điều này đảm bảo sự công bằng trong việc lấy taxi và tránh xảy ra xô đẩy hay tranh cãi giữa hành khách.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảm bảo một phương tiện di chuyển nhanh chóng hoặc trong trường hợp bạn không thể tìm được taxi thông thường, gọi taxi trực tuyến qua các ứng dụng di động như Didi Chuxing là một lựa chọn tốt. Chúng cho phép bạn đặt taxi trước và thuận tiện trong việc lựa chọn điểm đến, thanh toán và giao tiếp với tài xế.

Làm thế nào để phân biệt taxi thông thường và taxi đen

Ở Trung Quốc, taxi đen rất phổ biến, đây là loại taxi giả hoạt động với mục đích lừa dối hành khách thu phí cao, đặc biệt là những khách du lịch nước ngoài không quen với hệ thống taxi ở Trung Quốc. Vậy làm thế nào để nhận biết taxi chính hãng?
 • Trước hết, trbước tiên bạn nên bắt taxi từ trạm chờ thông thường.
 • Chiếc taxi thông thường ở Bắc Kinh sẽ có logo “TAXI” độc đáo trên nóc xe và biển số xe sẽ bắt đầu bằng chữ “B”. Điều này giúp bạn nhận ra các chiếc taxi hợp pháp.
 • Taxi thông thường sử dụng đồng hồ tính tiền để xác định giá cước dựa trên quãng đường và thời gian di chuyển.
 • Taxi thường xuyên ở Bắc Kinh sử dụng đồng hồ tính tiền taxi.
 • Tên công ty taxi và tên tài xế phải được hiển thị rõ ràng trên bảng điều khiển của xe taxi. Điều này giúp bạn xác định rõ nguồn gốc và danh tính của tài xế.
 • Khi kết thúc hành trình, tài xế taxi thông thường sẽ đưa cho bạn một biên lai. Nếu biên lai được viết tay hoặc có vấn đề gì đáng ngờ, có thể đó là dấu hiệu của một chiếc “taxi đen” không hợp pháp.
 • Trong mọi trường hợp, nếu đồng hồ trên xe taxi không hoạt động, bạn có quyền từ chối thanh toán và có thể tìm một chiếc taxi khác.

Kết luận

Việc sử dụng dịch vụ taxi là một phương thức di chuyển tiện lợi trong khi ở Trung Quốc, tuy nhiên, cần lưu ý để tránh bị “chặt chém” từ các tài xế. Bằng cách tìm hiểu trước về taxi ở Trung Quốc và những lưu ý đã được chia sẻ trong bài viết, bạn có thể đi taxi một cách thông minh và an toàn. Hãy luôn giữ cảnh giác, thương lượng giá cả trước khi lên xe và sử dụng các ứng dụng di động hỗ trợ để tăng tính bảo mật cho chuyến đi của mình. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có một trải nghiệm đi taxi dễ dàng và không gặp sự cố tại Trung Quốc.
5/5 - (100 votes)
author-mobile
Ảnh mặc định

Thiên Phước

Thiên Phước - Tốt nghiệp trường Du Lịch và Văn Hóa Tp Hồ Chí Minh. CEO Mango Trip với hơn 10+ năm trong lĩnh vực Du Lịch. Với mong muốn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm du lịch đến tất cả mọi người

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Required fields are marked *